Tìm kiếm
Close this search box.

[Bác Và Boss #5] Những điều cần biết về triệt sản chó mèo

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Thú Y Thái Thị Mỹ Hạnh – CEO & Founder Bệnh viện Thú y Pet Pro.


 

Có nên triệt sản cho thú cưng? Triệt sản ảnh hưởng gì đến sức khỏe thú cưng?… là những điều mà người nuôi quan tâm. Bài chia sẻ dưới đây của Thạc sĩ, Bác sĩ thú y Thái Thị Mỹ Hạnh – CEO & Founder Bệnh Viện Thú Y PET PRO sẽ giúp bạn hiểu đúng và chính xác về vấn đề triệt sản.

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo

Triệt sản trên thú cái là đúng hay sai?

Triệt sản cho thú cưng là phúc lợi động vật. Nếu không triệt sản những thú cưng không có nhu cầu sinh sản, không nuôi ở trang trại sẽ khiến chúng dễ bị rối loạn sinh dục. Một số bệnh rối loạn sinh dục thường gặp là: Viêm tử cung, viêm tử cung có mủ, bứu tuyến vú,… 

Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, suy tụy cho thú cái. Ngoài ra, sức khỏe của chó cái sẽ suy kiệt nếu sinh sản liên tục, đồng thời chất lượng chó con cũng không đảm bảo.

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo
Triệt sản là giải pháp giới hạn bệnh trên thú cái

Khi nào có thể triệt sản thú cưng?

Đưa thú cưng vừa lớn, chưa trưởng thành sinh dục đi triệt sản chính là vi phạm phúc lợi động vật. Vì lúc đó thú cưng chưa trưởng thành, bộ xương chưa phát triển hoàn hảo, nội tiết chưa được dồi dào.

Đối với thú cưng có vóc dáng nhỏ, như là chó ta, thời điểm phù hợp nhất thường là từ 6-8 tháng. Cụ thể là sau 21 ngày từ khi thú cưng dứt kinh lần đầu tiên bạn có thể đưa thú cưng đi triệt sản. 

Vì sao không triệt sản thú cưng khi có kinh? Lý do là vì lúc này kinh tất cả mao mạch, mạch máu ở trong cơ quan sinh dịch bị xung huyết và thần kinh của thú cưng đang bị kích thích. Khi đưa thuốc mê vào giai đoạn này thì phải cần lượng thuốc mê nhiều hơn cũng như rủi ro xuất huyết sẽ cao hơn.

Đối với mèo, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ triệt sản khi mèo bắt đầu động dục (biểu hiện của giai đoạn này là mèo thường xuyên kêu la). Ngoài ra, bạn có thể cho mèo sinh sản một lứa rồi mới đưa đi triệt sản.

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo
Khi cơ thể và cơ quan sinh dục phát triển hoàn chỉnh là thời điểm thích hợp để triệt sản thú cưng

Phải làm gì trước khi triệt sản thú cưng?

Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng trước khi triệt sản. Đặc biệt, trước khi phẫu thuật cần cho thú cưng nhịn ăn 6 tiếng. Vì trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc mê, mà tác dụng phụ của thuốc mê chính là gây ói. Nếu dạ dày có thức ăn hoặc sữa sẽ bị ói, gây tràn phổi tắc phổi.

Bạn nên đưa thú cưng triệt sản vào buổi sáng để bác sĩ sẽ lấy máu, xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật ngay. Thời gian từ buổi trưa đến buổi chiều bạn có thể theo dõi sức khỏe bé một cách sát sao và liên hệ với bác sĩ nhanh nếu có sự cố. 

Phương pháp triệt sản thú cưng?

Trước khi có các phương pháp hiện đại, người ta dùng thuốc ngừa thai chích cho thú cưng để triệt sản. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng đây là phương pháp hoàn toàn sai. Theo thống kê, cứ 10 thú cưng triệt sản bằng phương pháp này sẽ có 9 thú cưng bị viêm tử cung, có thai chết lưu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chó mẹ.

Phương pháp triệt sản an toàn cho thú cưng hiện nay là cắt buồng trứng và cắt tử cung. Khi mang thú cưng đến bệnh viện, bạn có thể chọn 2 giải pháp là dùng thuốc mê hoặc thuốc gây tê bay hơi. Trong đó, thuốc mê gây tê rất an toàn và chỉ được thực hiện ở những bệnh viện cấp cao.

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo
Hình ảnh một ca phẫu thuật triệt sản thú cưng

Sau khi triệt sản thú cưng thì chăm sóc như thế nào là đúng?

Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ giữ thú cưng lại để theo dõi trong 30 phút. Nếu không có vấn đề gì, bác sĩ sẽ đưa thú cưng cho người nhà chăm sóc tiếp về sau. 

Bạn không nên cho thú cưng ăn trong vòng 6 tiếng sau khi phẫu thuật. Vì trong lúc phẫu thuật bác sĩ đã truyền dịch cho thú cưng, dạ dày đang trong trạng thái ức chế, đồng thời thuốc mê chưa bài thải hết, ức chế tính thèm ăn của thú cưng. Khi thú cưng có thể tự uống nước được, bạn hãy bắt đầu cho bé ăn thức ăn từ lỏng đến đặc dần. 

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật thú cưng thường hay cào, liếm vết thương vì ngứa. Do đó, bạn có thể cho thú cưng đeo vòng Elizabeth để hạn chế liếm, cào vào vết thương. Sau 7 ngày bạn có thể cắt chỉ cho thú cưng. Đồng thời bạn có thể tắm cho thú cưng ngay sau khi cắt chỉ.

Lưu ý khi đưa thú cưng đi triệt sản

Rủi ro sau khi triệt sản thú cưng có thể là thú cưng sẽ đi loạng choạng một thời gian, không nhận biết được chủ nuôi trong vòng 6 tiếng đầu. Ngoài ra, thú cưng cũng có thể ói khi uống nước. Nguyên nhân của những dấu hiệu trên chính là do tác dụng phụ của thuốc mê, và đây chỉ là biểu hiện bình thường, bạn không cần quá lo ngại.

Vậy những biểu hiện bất thường sau khi triệt sản thú cưng là gì? Một trong những biểu hiện thường gặp chính là chảy máu, co giựt mạnh. Khi thú cưng có các biểu hiện bất thường, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để được cấp cứu ngay.

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo
Tùy vào thể trạng và tình hình sức khỏe, sau phẫu thuật mỗi thú cưng sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau

Triệt sản có làm thú cưng kém thông minh hơn?

Trí thông minh của thú cưng không liên quan hệ sinh dịch hoặc nội tiết, trí thông minh chỉ liên quan hệ thần kinh. Do đó, khi triệt sản, thú cưng sẽ không thồng minh hơn hoặc kém thông minh hơn. Triệt sản chỉ làm cho thú cưng đằm tính hơn, không nổi loạn và tính khí không bất thường.

Triệt sản có làm thú cưng béo phì không?

Nguyên nhân của béo phì không phải là do triệt sản, mà là do tình trạng caloris đưa vào nhiều hơn caloris lấy ra. Tuy nhiên thú cưng bị triệt sản có xu hướng béo phì là do nó không còn nhu cầu cho đường sinh dục, nhu cầu về nuôi em bé. 

Bên cạnh đó chó cũng không có nhu cầu có kinh hay hành kinh, nên năng lượng sử dụng sẽ ít đi. Nếu bạn cho bé ăn ở mức bình thường như trước khi triệt sản thì khả năng béo phì của thú cưng là rất cao. Vì năng lượng đưa vào nhiều hơn năng lượng lấy ra.

Thú cưng triệt sản sẽ có tuổi thọ rất cao. Theo chu kỳ phát triển của động vật, càng về già thì khả năng tích trữ mỡ cao, đó là chu kỳ tự nhiên của thú cưng. Do đó, ở tuổi thứ 10 (giai đoạn tích lũy mỡ) thì thú cưng vẫn bị béo phì. 

Những điều cần biết về triệt sản chó mèo
Bạn cần kiểm soát chế độ ăn của thú cưng sau triệt sản

Giải pháp tạm thời trước khi triệt sản

Cho thú cưng mang tã giấy sẽ giúp chúng tránh được “tấn công tình dục” từ thú cưng khác. Nguyên nhân là vì, khi lên giống cơ thể chó cái sẽ sản sinh mùi Pheromone để thu hút chó đực và tã sẽ giúp hạn chế phát tán mùi này. Đặc biệt, nếu mang tã thú cưng của bạn sạch sẽ hơn vào những ngày “đèn đỏ”. Đồng thời việc mang tã giấy cũng giúp thú cưng hạn chế việc đi vệ sinh không đúng nơi. 

Về Bác Và Boss

“BÁC VÀ BOSS” là series chia sẻ kiến thức nuôi thú cưng chuyên sâu cùng bác sĩ. 

Đồng hành cùng Thạc sĩ, Bác sĩ thú y Thái Thị Mỹ Hạnh – CEO & Founder Bệnh Viện Thú Y Pet Pro để tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng nhé!

Xem toàn bộ Chia sẻ của Bác sĩ về chủ đề: “Những điều cần biết về triệt sản chó mèo”


Theo dõi website PETPRINCE.VN để có thêm nhiều kiến thức thú y uy tín và khoa học từ Bác sĩ.

Facebook
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi gửi gắm mong ước phục vụ 
cùng niềm tin chân thành của mình
trong từng sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Subscribe to our newsletter

Sign up to receive updates, promotions, and sneak peaks of upcoming products. Plus 20% off your next order.

Promotion nulla vitae elit libero a pharetra augue