Tìm kiếm
Close this search box.

[Bác Và Boss #3] Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách (Phần 2)

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Thú Y Thái Thị Mỹ Hạnh – CEO & Founder Bệnh viện Thú y Pet Pro.


 

Ở phần 1, bác sĩ Hạnh đã giải đáp 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề “Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách”. Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục giải đáp các câu hỏi nan giải về vấn đề chăm sóc, ăn uống của thú cưng. 

Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách không?
Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách không?

Câu hỏi số 5

Hỏi: Bé nhà con 4-5 tuổi rồi, trước giờ bé ăn cơm đồ ăn gia đình, dạo gần đây bé bị mẫn đỏ khắp người, đi chích thú y mà bé vẫn bị lại, không biết bị làm sao không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp con. (Bạn Kim Như)

Đáp:

Nếu bạn cho thú cưng của mình ăn giống người sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Thực phẩm của con người ăn rất đa dạng, luôn thay đổi theo ngày và sở thích, khiến thú cưng không thích nghi kịp. Vì vậy, bạn chỉ nên cho thú cưng ăn một loại thức ăn.

Bên cạnh đó, dạ dày con người là dạ dày của loài thú ăn tạp, cho nên con người thích nghi rất tốt, còn thú cưng chó mèo là động vật ăn thịt, chỉ nên ăn thịt. Do đó chúng ta không cần đổi thức ăn thường xuyên cho thú cưng. 

Thời gian đầu, có thể gan bé vẫn còn tốt nên có thể thải những thức ăn không phù hợp, nhưng khi bé lớn lên, bạn vẫn tiếp tục cho bé ăn những loại thức ăn không phù hợp sẽ dẫn đến chức năng của gan suy yếu kéo theo hệ lụy dị ứng da.

Tuy nhiên, việc bé dị ứng do thức ăn không phù hợp chỉ là những chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Bạn cần đưa bé đến bệnh viện thú y kiểm tra, xét nghiệm để có phương pháp điều trị chính xác hơn.

Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách không?
Thú cưng bị dị ứng da có thể là do thức ăn, nấm, vi khuẩn, môi trường,…

Câu hỏi số 6

Hỏi: Bụi từ cát vệ sinh mèo có nguy hiểm? Mèo nhà em vừa đổi cát vệ sinh nhưng cứ sổ mũi khó chịu, không biết em có nên đổi các không bác sĩ? (Bảo An)

Đáp:

Tiêu chuẩn đầu tiên để nhận biết cát vệ sinh có tốt không đó chính là độ bụi của cát. Cát có độ bụi càng thấp thì giá trị càng cao. Tiêu chuẩn tiếp theo của cát chính là độ thấm hút. Tiêu chuẩn thứ ba là khả năng khử mùi. Ngoài ra còn một tiêu chuẩn đó là bảo vệ môi trường, tự phân hủy. 

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị sổ mũi do cát mới mua về thì bạn cần đổi ngay loại cát khác. Bạn có thể đổi sang loại cát gỗ linh sam và vân sam hữu cơ, vừa không bụi vừa có thể phân hủy sinh học. 

Nếu bạn đã đổi cát mà mèo vẫn còn sổ mũi thì bạn cần nhanh chóng đưa mèo đi kiểm tra và chích ngừa. Vì trong 5 bệnh cần chích ngừa có 3 bệnh liên quan đến bệnh hô hấp. Có khả năng bé bị viêm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.

Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách không?
Bạn cần cân nhắc khi sử dụng cát đất sét cho mèo vì loại cát này rất nhiều bụi, sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng sức khỏe mèo

Câu hỏi số 7

Hỏi: Sau khi đổi cát vệ sinh, mèo của em bị chảy nước mắt và lấy tay cào mắt thường xuyên. Vậy mèo của em có đang bị bệnh không bác sĩ? (Huy Bé)

Đáp:

Mèo chảy nước mắt là một trong những dấu hiệu cho biết mèo mắc bệnh hô hấp trên. Và nếu mèo của bạn vừa chảy nước mắt vừa sổ mũi thì nguy cơ mắc bệnh này khá cao.

Cát chỉ là một trong những nguyên nhân khiến mèo chảy nước mắt. Bạn cần xem lại bé đã chích ngừa chưa, môi trường sống của mèo sạch không. 

Nếu bé đã chích ngừa đầy đủ và môi trường nuôi sạch sẽ, bạn nên coi lại bé có bị bệnh không bằng cách đưa bé đến bệnh viện thú ý xét nghiệm. Vì khi bị bệnh nào mèo cũng rất dễ bị chảy nước mắt, kể cả bệnh sốt.

Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách không?
Những giống mèo mũi tẹt, mắt lồi có diện tích mắt tiếp xúc với không khí cao hơn bình thường dễ bị chảy nước mắt hơn những loại mèo khác

Xem toàn bộ Chia sẻ của Bác sĩ về chủ đề: “Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách”


Theo dõi website PETPRINCE.VN để có thêm nhiều kiến thức thú y uy tín và khoa học từ Bác sĩ.

Facebook
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi gửi gắm mong ước phục vụ 
cùng niềm tin chân thành của mình
trong từng sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Subscribe to our newsletter

Sign up to receive updates, promotions, and sneak peaks of upcoming products. Plus 20% off your next order.

Promotion nulla vitae elit libero a pharetra augue