Tìm kiếm
Close this search box.

[Bác Và Boss #3] Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách (Phần 1)

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Thú Y Thái Thị Mỹ Hạnh – CEO & Founder Bệnh viện Thú y Pet Pro.


 

Chìa khóa vàng giúp thú cưng phát triển khỏe mạnh chính là ăn uống đúng cách. Phần hỏi-đáp do bác sĩ Hạnh chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là cho thú cưng ăn uống đúng cách trong những trường hợp cụ thể.

Cho thú cưng ăn uống đúng cách - Pet Prince
Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách (Phần 1)

Câu hỏi bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách số 1

Hỏi: Mèo của em nhiều ngày liền bị tiêu chảy, sụt cân và sốt kéo dài là vì sao? Em rất mong được bác sĩ giải đáp! (Bạn Tuấn Anh)

Đáp:

Mèo có nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm và những bệnh mãn tính khi chưa chích ngừa. Các biểu hiện cụ thể khi nhiễm bệnh là tiêu chảy, sốt, sụt cân.

Trường hợp mèo đã chích ngừa mà có các biểu hiện như là tiêu chảy, sốt, sụt cân, bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mèo. Nếu bạn đã cho mèo ăn đúng thức ăn của mèo (đúng độ tuổi, giống mèo), hãy đưa mèo đi kiểm tra tại các bệnh viện, phòng khám thú y. 

Tại đây các bác sĩ sẽ test nhanh kháng nguyên để kiểm tra mèo có bị nhiễm virus hay không. Các bệnh về virus trên mèo có thể kể đến như là: Care trên mèo, viêm phúc mạc mèo hay bệnh sida trên mèo. 

Ngoài ra mèo cũng có thể mắc các bệnh về dinh dưỡng như là: Suy gan, viêm tụy,… Để có thể biết rõ được nguyên nhân và chữa bệnh an toàn, bạn Tuấn Anh cần đưa mèo đến phòng khám, bệnh viện thú y xét nghiệm và điều trị.

Cho thú cưng ăn uống đúng cách - Pet Prince
Ký sinh trùng ở mèo cũng có thể là nguyên nhân của các triệu chứng tiêu chảy, sụt cân, sốt,…

Câu hỏi bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách số 2

Hỏi: Bố cháu ở nhà hay cho chó ăn thịt sống để có lông đẹp, điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của chó không bác sĩ? (Bạn An Mi)

Đáp: 

Việc cho chó ăn thịt sống để lông đẹp hơn là chưa đủ. Ngoài protein, muốn lông chó đẹp cần rất nhiều yếu tố như là vitamin tan trong dầu và những dinh dưỡng khác. 

Đối với những người nuôi chó săn, họ sẽ cho chó ăn thịt sống để “đánh thức” bản tính hung dữ của chó. Nếu như bạn nuôi chó làm bạn, trông nhà, giữ vườn, bạn không nhất thiết phải cho chó ăn thịt sống. Bên cạnh đó việc cho chó ăn thịt sống còn đi kèm rất nhiều tác hại lớn, đó là làm cho chó dễ dàng nhiễm giun sán, vi khuẩn, vi sinh,…

Cho thú cưng ăn uống đúng cách - Pet Prince
Muốn lông chó đẹp, mướt bạn có thể cho chó ăn thức ăn hạt và các loại viatmin tan trong dầu

Câu hỏi bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách số 3

Hỏi: Con mới đem mèo về được 2 ngày, mèo của con 2 tháng tuổi mà bị ve rất là nhiều. Hiện tại mèo không chịu ăn, cho uống sữa thì nôn ra bọt trắng, như vậy có bị sao không bác? (Bạn Minh Vũ Lê)

Đáp:

Vấn đề mèo bị ve:

Ve và bọ chét là những động vật trung gian truyền rất nhiều bệnh cho mèo. Bọ chét trên mèo là động vật trung gian truyền bệnh sán dây (hay còn gọi là bệnh dải sán); ve trên mèo là động vật trung gian khiến mèo bị nhiễm ký sinh trùng đường máu. Khi mèo bị ve và bọ chét thì cơ thể sẽ yếu ớt, gầy gò. Do đó, bạn hãy mua thuốc xịt ve, bọ chét hoặc mang mèo đến bác sĩ.

Vấn đề mèo uống sữa:

Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa bạn cho mèo uống sữa là điều hoàn toàn sai và nếu là sữa dành cho người là càng sai hơn. Vì trong sữa có rất chất béo khiến mèo khó tiêu hóa hơn. Bên cạnh đó, mèo không có ezyme để tiêu hóa lactose trong sữa, nên dễ bị tiêu chảy khi uống sữa. Vì vậy, trên nền cơ thể đang yếu, bạn không nên cho mèo uống sữa mà chỉ nên cho mèo uống nước đường. 

Cho thú cưng ăn uống đúng cách - Pet Prince
Không nên cho mèo uống sữa khi bị ốm

Vấn đề mèo nôn ra bọt trắng:

Bạn cần xem lại những gì mình đã cho mèo ăn trước đó, thức ăn đó có nhiễm khuẩn hay không; có phù hợp giống loại, độ tuổi hay không. Nếu thức ăn bình thường, bạn cần đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe để thử phân và kiểm tra mèo có bị nhiễm Care không. Vì đây là bệnh thường gặp ở mèo con, đặc biệt là mèo con chưa được chích ngừa.

Xem thêm: Khám và điều trị bệnh Care (FPV) ở mèo

Câu hỏi bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách số 4

Hỏi: Hôm qua em mới đón bé cún về nhà ngày đầu tiên nên lỡ cho ăn hơi nhiều, thì đến trưa bé bị nôn mửa và đi ngoài phân lỏng. Em đã mua gói men tiêu hóa cho cún rồi nhưng vẫn không thấy bệnh thuyên giảm, bé vẫn không chịu ăn uống. Em phải làm thế nào? (Bạn Mỹ Trần)

Đáp:

Đây là một trường hợp thường gặp ở người mới nuôi thú cưng lần đầu không có kinh nghiệm trong việc đo lường lượng thức ăn. Lời khuyên trong trường hợp này các bạn hãy mua túi thức ăn dành riêng cho chó. Vì trong túi thức ăn các nhà dinh dưỡng đã “cân đo đong đếm” chính xác các thành phần dinh dưỡng cũng như liều lượng cho từng giống, độ tuổi thú cưng ăn. Nếu cứ cho chó ăn theo cách ước lượng truyền thống sẽ dễ dàng làm chó chướng bụng và bội thực.

Trường hợp chó nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, kèm theo sốt và ủ dột là bệnh lý, không phải là vấn đề liên quan rối loạn tiêu hóa. Bạn Mỹ Trần cần đưa chó đến bệnh viện để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Xem toàn bộ Chia sẻ của Bác sĩ về chủ đề: “Bạn có đang cho thú cưng ăn uống đúng cách”


 

Bác sĩ Hạnh sẽ chia sẻ nhiều hơn nữa kiến thức về vấn đề ăn uống và chăm sóc thú cưng ở PHẦN 2, bạn hãy đón xem nhé!

Facebook
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi gửi gắm mong ước phục vụ 
cùng niềm tin chân thành của mình
trong từng sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Subscribe to our newsletter

Sign up to receive updates, promotions, and sneak peaks of upcoming products. Plus 20% off your next order.

Promotion nulla vitae elit libero a pharetra augue